Cách điều trị mụn cóc hiệu quả nhất!

Mụn cóc là một loại mụn khá to, không gây nguy hiểm về tính mạng, nhưng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Dưới đây là Cách điều trị mụn cóc hiệu quả nhất!

>>Xem thêm: Cách trị mụn trên lưng tốt nhất bằng thảo dược.

Cách điều trị mụn cóc hiệu quả nhất!

Mụn cóc là một dạng tổn thương da lành tính nhưng nếu không biết cách chữa trị mụn sẽ ngày càng lan rộng và khó chữa trị.

Mụn cóc (hạt cơm) là một loại bệnh lành tính trên da và niêm mạc gây nên bởi virus gây sùi ở người có tên là human papilloma virus - HPV. Có hơn 100 types virus HPV và chúng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Các tổn thương khi bị bệnh mụn cóc, hạt cơm có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên cơ.

Điều trị mụn cóc

Nguyên nhân gây mụn cóc

- Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi, nhưng  trẻ em là đối tượng mắc rộng rãi hơn vì nó hiếu động cần thường xuyên làm trầy xước tuỳ thuộc, hoặc đi chân è, nghịch đất cát…

- Virus HPV thường sống ở những địa điểm ấm – ẩm nên việc đi chân đất ở các nơi này sẽ dễ bị mụn cóc ở bàn chân.

- người lớn làm móng chân, móng tay… cũng là nguyên do dẫn đến mụn cóc ở người lớn (nhất Một trong những phụ nữ).

- Người mắc một vài bệnh như: ung thư máu, lymphoma hoặc nhiễm HIV/AIDS dễ bị mụn cóc cùng thường lâu khỏi.

Mụn cóc xâm lấn như thế nào?

Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của bệnh nhân như sờ, cọ sát, cầm nắm... Bên cạnh đó, bệnh cũng có khả năng lây lan qua việc tiêu dùng chung đồ vật như khăn lau, giày dép, áo với người có mụn cóc. Thường khoảng 2 - 3 tháng người tiếp xúc với mụn cóc thì mới biết với bị xâm lấn hoặc ko.

Tự lây truyền (nhảy) trên cơ thể người bệnh: từ vài mụn cóc lớn ban sơ, còn có tên gọi khác là “mụn cóc mẹ”, nó xâm lấn sang miền da lành lân cận hay các xứ da bị xúc tiếp trực tiếp (như cào, gãi, cầm nắm) cùng tạo thêm phổ biến “mụn cóc con” nhỏ lí tí. một số mụn con này sẽ tăng trưởng rồi tiếp tục xâm lấn theo cấp số nhân.

Biểu hiện của mụn cóc

Mụn cóc xuất hiện ở đa dạng địa điểm trên thân thể tác động đến thẩm mỹ cùng dẫn đến những cạnh tranh trong sinh hoạt mỗi ngày. thương tổn Một trong những một số sẩn sắc màu vàng đục, hoặc tone da nhỏ bằng hạt vừng, hạt đậu xanh, phát triển lớn dần tới 5mm đường kính, đôi khi với vết nứt trên bề mặt, di chuyển vô cùng đau. Tùy từng dạng mụn cơ mà có những tổn thương chính xác rõ ràng.

- Mụn cóc bàn chân, thương tổn căn bản Nơi này là một điểm dầy sừng hình tròn sùi vào sâu, đau đặc biệt là lúc đi lại hoặc đụng chạm vào, thường chơ vơ hay sở hữu một đôi thương tổn đơn lẻ. Địa điểm Nơi này là mẫu tổn thương hay gặp.

Phương pháp điều trị mụn cóc hữu hiệu

Điều trị mụn cóc bằng đốt điện (Electrosurgery): ứng dụng cho các mụn cóc thấp hơn 1 cm hay ở vị trí khó tiểu phẫu (ví dụ, ở kẽ ngón chân, tay). Mụn cóc sẽ được lấy đi bằng mẫu điện cao tần. điểm mạnh của việc đốt điện Một trong những đơn giản, nhanh gọn, phí thấ và có khả năng lấy hết nhân mụn cóc. hạn chế Là lâu lành vết thương (tiểu phẫu), việc săn sóc vết thương cũng phải kỹ càng hơn, không nên để nhiễm trùng (vì vết thương hở).

Điều trị mụn cócĐiều trị mụn cóc bằng chấm acid: đối với trường hợp kích tấc mụn dưới 0,5 cm có khả năng dùng dung dịch Lactic (Duofilm, Collomack) và acid Salicylic. Thuốc sẽ làm bong tróc, tiêu hủy những tế bào sừng đi kèm virus ở mụn cóc. tuy nhiên, thuốc ích lợi khá lâu, nên mất nhiều tuần mới mụn mới biến mất hoàn toàn. Trước lúc bôi thuốc, nên rửa sạch miền sẽ chấm thuốc bằng xà phòng ngừa.

Điều trị mụn cóc bằng tiểu phẫu (gây tê tại chỗ): vận dụng cho mụn sở hữu kích thước bé hơn 2 cm và ở địa điểm bằng phẳng (cạnh bàn chân, gót chân, lòng bàn chân…). Ưu điểm: thời kì lành vết thương nhanh, trông nom vết thương Sau mổ dễ dàng, ít nguy cơ nhiễm trùng hơn, thế nhưng chi phí cao hơn, dễ bị sẹo, dễ bị tái phát bởi vì ko lấy hết nhân mụn cóc được. Trong trường hợp mụn cóc khó chữa, cần tiêm Bleomycin tại chỗ hoặc tiêm.

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Se khít lỗ chân lông